NÔNG DÂN XÃ TÂN MỸ THU HOẠCH BẮP GIỐNG

Những ngày đầu tháng tư, tổ hợp tác trồng bắp giống ở ấp Chánh, xã Tân Mỹ đang vào chính vụ thu hoạch bắp giống với tổng diện tích là 13,5 ha, bắp giống được trồng đợt nay là giống C025 của công ty giống miền nam. Ông Nguyễn Văn Thuận, một trong những hộ trồng bắp giống tại đây cho biết: năm nay thời tiết thuận lợi, gia đình ông đã tăng diện tích trồng bắp giống lên 1.2 ha, chất lượng giống tốt nên vụ mùa này năng suất cao.

Từ khi gieo giống đến thu hoạch là 105 ngày, năng suất đạt từ 6 tấn/ha; chi phí đầu tư 1000 m2 bắp gia đình đầu tư chi phí hơn 5 triệu đồng, với giá bán được công ty thu mua là 15.500/1kg. Như vậy, với 1.2 ha bắp, sau khi trừ mọi chi phí phân bón, tưới tiêu, công lao động, gia đình ông Nguyễn Văn Thuận lợi nhuận trên 60 triệu đồng.

Từ khi thành lập mô hình tổ hợp tác trồng bắp gắn liền với tiêu thụ sản phẩm đã làm thay đổi nhận thức của nông dân trong việc tiếp cận cách làm mới thay thế cách làm cũ truyền thống, giúp nông dân hiểu rõ hơn ứng dụng các thành tựu khoa học - kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế cao. Người trồng bắp được công ty bao tiêu sản phẩm và cung cấp hạt giống, hướng dẫn quy trình canh tác đảm bảo giảm thuốc trừ sâu, an toàn thực phẩm, nâng cao giá trị của sản phẩm nông sản làm ra. Từ đó, tạo động lực xây dựng các vùng tập trung, an toàn, mang tính hàng hóa hướng tới xây dựng Cánh đồng lớn trong sản xuất bắp gắn với tiêu thụ sản phẩm, giúp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ổn định sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống kinh tế cho nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.